Thứ Hai, 9 tháng 3, 2015

Những người thầy dạy bộ môn về “tình yêu Tổ quốc”

Có không ít những học sinh luôn hào hứng, coi những tiết học Giáo dục quốc phòng là khoảng thời gian quý báu ít ỏi của mình để có thể chia sẻ tâm tư, đón nhận những tình cảm, bài học sâu sắc từ những người thầy, người cô đầy tâm huyết này.

Có lẽ có rất nhiều bạn học sinh bây giờ không thích, thậm chí là không dành nhiều sự quan tâm tới một môn học vốn dĩ bị coi là phụ, môn học dạy về “tình yêu Tổ quốc”- môn An ninh Quốc phòng. Bởi vậy những người thầy, người cô dạy bộ môn này cũng thường bị lãng quên trong những ngày trọng đại của nghề giáo. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những học sinh luôn hào hứng, coi những tiết học Giáo dục quốc phòng là khoảng thời gian quý báu ít ỏi của mình để có thể chia sẻ tâm tư, đón nhận những tình cảm, bài học sâu sắc từ những người thầy, người cô đầy tâm huyết này.

Môn học khô khan nhưng vẫn có những người thầy rất lãng mạn

Nói đến An ninh Quốc phòng là chúng ta nghĩ ngay đến những lý thuyết liên quan tới súng đạn, với quy tắc đội hình đội ngũ, sự khô khan, tính kỉ luật, những bài thực hành vất vả, nặng nhọc, khó nhằn. Đặc biệt là đối với các bạn nữ. Thế nên, các thầy cô dạy bộ môn này cũng vô tình “được” gán mác khô khan và khó tính. 


Thế nhưng hoàn toàn ngược lại, vì là môn học phụ thường được học riêng ở một buổi nên không bị bó buộc về thời gian, nội quy như các môn Toán, Vật Lý, Ngữ Văn… và thường được học ở ngoài trời nên các thầy cô hay xen lẫn những tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn", những câu chuyện vui có, buồn có giúp không khí dễ thở hơn, thầy trò gần gũi hơn. Nhất là khi các thầy cô đều xuất phát từ các trường ít nhiều liên quan tới quân đội, nên những khoản như đàn hay, hát giỏi, ngâm thơ, nhất là ghi ta thì khỏi phải chê rồi.

Nghiêm khắc, kỉ luật nhưng rất gần gũi và tâm lý

Đặc biệt với chuyện giờ giấc, dù học riêng với các môn khác, nhưng không phải vì thế mà chúng ta thích đi thì đi, thích nghỉ thì nghỉ hay thích đến giờ nào thì đến. Các thầy cô thường quy định giờ rất nghiêm khắc nhưng cũng rất “nhân từ”, đó là thầy cô sẽ chúng ta đến muộn hơn so với giờ quy định từ 5 đến 15 phút. Nhưng sau khoảng thời gian đó sẽ điểm danh, và nếu như bạn chưa vào lớp thì coi như là muộn, không có bất kỳ lí do gì hết.

Thứ hai nữa là trong giờ, học ra học và chơi ra chơi. Một khi đã học thì cần sự nghiêm túc, tập trung, thầy nói thì phải có người nghe, không có kiểu hai bên cùng nói, không có ai nghe. Nhưng đến khi chơi thì thầy cô cũng nhiệt tình “quậy” hết mình.


Thứ ba đến là giờ kiểm tra vô cùng nghiêm túc, công bằng. Những phần nào trọng tâm thầy cô thường sẽ lưu ý và nhắc nhở trước rất cẩn thận. Chính vì vậy mà khi kiểm tra hay khi làm bài thi bạn đừng bao giờ để ý đến chuyện quay cóp. 

Và chính các thầy cô cũng hiểu rằng, đây là môn học không mang tính chất “thi cử” , học sinh, sinh viên chỉ học để  qua hoặc lấy chứng chỉ sau này ra trường, nên trong khi học thầy cô yêu cầu cao, nhưng cuối kì thì thầy cô cũng rất rất hiếm khi cho bạn nào thiếu điểm, trừ trường hợp vô cùng đặc biệt mà thôi.

Và những câu chuyện đời thực cảm động

Không chỉ dạy về An ninh quốc phòng, các thầy cô còn truyền cho học sinh tình yêu Tổ quốc và những bài học làm người từ chính cuộc đời các thầy các cô, từ những người đồng đội, những hi sinh mất mát trong những năm chiến tranh ác liệt hay trong chính thời bình hiện nay. Đó là những câu chuyện rất thực, rất sâu sắc, đầy tính nhân văn và đậm tình người mà chính các thầy, các cô là người trong cuộc, là những nhân chứng sống.

Qua đó mỗi học sinh chúng ta cũng có thể tự cảm nhận và hiểu được rằng các thầy các cô là những người có tấm lòng bao dung như thế nào?

Ở các thầy toát lên sự oai hùng của chất lính, học sinh khi đang và đã học xong  môn học này đều  có chung cảm giác “sợ hãi” nhưng lại rất kính trọng các thầy cô. 

Nguồn: http://kenh14.vn/hoc-duong/nhung-nguoi-thay-day-bo-mon-ve-tinh-yeu-to-quoc-20150307093820343.chn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét