Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

“Lò” luyện thi thưa thớt, nhà trọ tăng nhiệt

Chỉ còn vài ngày nữa là bắt đầu kỳ thi ĐH, CĐ năm 2014. Càng sát kỳ thi, các "lò" luyện thi cấp tốc càng thưa vắng, trong khi vấn đề thuê nhà trọ của sĩ tử càng trở nên "nóng", với muôn hình vạn trạng về giá cả, chất lượng.

Tung chiêu "nhử", lò thi vẫn vắng  

Trong vai người tìm “lò” luyện thi cấp tốc cho đứa em đi thi đại học, chúng tôi đến Trung tâm luyện thi Đô Thành nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Q.Bình Thạnh, TPHCM. Nhân viên ghi danh ở đây khẳng định hùng hồn: “Thầy cô giáo giảng dạy ở đây đều là những tiến sĩ, thạc sĩ, trưởng khoa tại các trường đại học có tiếng trên địa bàn thành phố, chứ không như mấy lò luyện thi khác, chủ yếu là những sinh viên năm cuối hoặc thầy cô giáo cấp 3 tham gia giảng dạy”. 
Các trung tâm luyện thi đua nhau quảng cáo: Đội ngũ giáo viên gia sư nổi tiếng, phòng học có máy lạnh, phát tài liệu miễn phí, và “đảm bảo đậu 100%”. Trung tâm luyện thi Thầy Đồ (P.9, quận Gò Vấp) khẳng định: Học sinh chỉ cần chuyên cần, chăm chỉ là chắc chắn thi đỗ, đồng thời cam kết không đậu đại học hoàn trả 100% học phí. Trung tâm luyện thi Miền Đông – Sài Gòn (quận Bình Thạnh) cũng cam kết: Không đạt điểm sàn sẽ hoàn lại học phí. Quảng cáo hùng hồn như vậy nhưng trên thực tế, các trung tâm này đều không hoàn trả học phí đối với học sinh học lớp cấp tốc. 
Tại Hà Nội, các "lò" luyện thi ĐH cũng dùng nhiều chiêu để quảng cáo như phát tờ rơi, quảng cáo trên tivi, báo đài..., thậm chí cho học thử miễn phí. Quỳnh Anh – sĩ tử đang theo luyện thi ở “lò” Xuân Thủy, quận Hà Đông - cho biết: “Trung tâm này đến phát tờ rơi ở trước cổng trường em, giáo viên thì được giới thiệu là dạy các trường lớn, lại được học thử miễn phí nên em cũng “tò mò” đi học luyện thi thử”. Một học sinh đang học THPT Minh Khai chia sẻ, “lò” luyện ĐH Sư phạm Hà Nội được các thầy cô giáo giảng dạy khá nhiệt tình, thoải mái, dạy dễ hiểu, có phông kiến thức rộng. Tuy nhiên, chỉ có các lớp ôn thi toán rất đông, khiến học sinh rất khó tiếp thu kiến thức; còn lại thì thưa thớt. 
Còn tại TPHCM, theo ông Phạm Hồng Danh - quản lý trung tâm luyện thi ĐH Vĩnh Viễn - từ năm 2010-2013, số lượng học viên tham gia khóa luyện thi cấp tốc giảm khoảng 10% mỗi năm và năm nay giảm mạnh nhất. Phần lớn các “lò” luyện thi cấp tốc trung bình từ 36-39 tiết/tuần đối với lớp thường và khoảng 60 tiết/tuần đối với lớp VIP. Giá cả cũng rất tùy hứng, từ 1,3 triệu – 3 triệu đồng/khóa/lớp thường và gần 6 triệu đồng/khóa đối với lớp VIP (sĩ số 10-15 học sinh).

Muôn kiểu nhà trọ cho sĩ tử
Do lượng thí sinh đổ về Hà Nội và TPHCM thi ĐH rất lớn nên kỳ thi là dịp để các khu nhà trọ tranh thủ làm ăn kiếm lời. Tại Hà Nội, nhiều khu trọ tồi tàn mặc dù ngày thường giá cả rất thấp, nhưng đến mùa thi ĐH, giá tăng đột biến. Một chủ phòng trọ tại đường Giải Phóng cho biết, phòng rộng 15m2, ghép 6 người (3 học sinh và 3 phụ huynh của các em đó) sẽ có giá rất "phải chăng" là 100.000đ/người/đêm. Còn phòng có điều hòa thì giá đội lên thành 150.000đ/người/ đêm. Nhiều khu nhà trọ vì hết sạch phòng nên chủ nhà tận dụng luôn phòng khách để cho thuê. 
Tại khu tập thể Phương Mai, một chủ nhà trọ xởi lởi, đây là nhà riêng nên bà chỉ cho 2 người thuê ở phòng khách, đầy đủ tiện nghi. Giá rất "bình dân", 200.000đ/người/đêm. Còn tại khu vực ĐH Khoa học Tự nhiên, nhiều chủ trọ cho thuê nhà trọn gói 10 đêm với giá khoảng 600.000 - 800.000đ/người. Giá thuê phòng cho khách lẻ xung quanh khu vực này cũng dao động từ 100.000 – 150.000đ/người/đêm tùy tiện nghi phòng. Ông Nguyễn Văn Phúc (cùng con gái từ Nam Định lên Hà Nội thuê trọ) tặc lưỡi: "Thôi thì đành bấm bụng thuê hẳn riêng một phòng, không thuê ghép, để cháu tiện ôn thi. Chỉ mong là cháu thi đỗ thôi!".
Áp phích quảng cáo của một trung tâm luyện thi (quận Cầu Giấy, HN) không có học sinh đến học. Ảnh: D.H 
Để giảm nhiệt sức “nóng” thuê trọ cho sĩ tử TPHCM, năm nay nhiều trung tâm hỗ trợ sinh viên đã chủ động bố trí nhiều chỗ trọ hợp lý cho các sĩ tử dự thi tại đây. Trung tâm hỗ trợ sinh viên TPHCM cho biết, chương trình “Tiếp sức mùa thi 2014” đã thu hút 16.657 sinh viên tình nguyện cấp trường và cấp thành phố tham gia. Bước đầu, Ban Tổ chức đã vận động được 15.000 chỗ trọ, trong đó có hơn 2.000 chỗ miễn phí; 60.000 vé xe buýt, 380.000 bản đồ xe buýt và bản đồ thành phố; 100.000 cẩm nang và nhiều vật phẩm khác hỗ trợ miễn phí cho thí sinh.
Mấy năm nay, ông Trần Ngọc Anh (hẻm 144 Điện Biên Phủ, P.25, quận Bình Thạnh) thường dành 2 căn phòng với đầy đủ tiện nghi cho thí sinh ở miễn phí. Được biết, mùa thi này gia đình ông sẽ nhận 20 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ông Ngọc Anh cho biết: “Các cháu ở đây sẽ được lo luôn khoản ăn uống. Tôi sẽ mua thêm mấy thùng mì gói, ít bánh trái, sữa tươi để sẵn cho các cháu dùng thoải mái”. 
Ông Lê Ngọc Hải mặc dù chỉ bán trái cây, vẫn phải thuê nhà trên đường Chu Văn An (P.12, quận Bình Thạnh) nhưng cũng sẵn lòng sẻ chia chỗ trọ của mình: Tôi sống có một mình, lại đi bán suốt ngày nên đâu cần ở phòng rộng rãi làm gì. Trước đây, tôi thuê một căn phòng nhỏ vừa đủ ở. Bây giờ sắp đến kỳ thi đại học, muốn giúp các em có chỗ ở miễn phí nên tôi thuê lại nguyên căn nhà này”. Dự định ông Bảy sẽ đón khoảng 10 thí sinh nam, đồng thời sẽ tranh thủ thời gian để nấu ăn cho các em.
Nguồn:http://laodong.com.vn/xa-hoi/lo-luyen-thi-thua-thot-nha-tro-tang-nhiet-220326.bld

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét